Novaland “hồi sinh” dự án tỷ USD Kenton Node, đổi tên thành Grand Sentosa

Ông lớn Novaland sẽ tiếp nhận dự án Kenton Note (Xã Phước Kiển, Nhà Bè) để làm mới dự án, dự kiến thay đổi tên thành Grand Sentosa và chính thức công bố ra thị trường vào cuối quý I năm nay.

Trong vài ngày qua, thị trường huyện Nhà Bè bỗng trở nên sôi nổi hơn khi khu đất dự án Kenton Node đình trệ hơn một thập kỷ, bắt đầu xuất hiện hàng rào mới, gắn liền với thương hiệu của Novaland.

Chia sẻ với báo VnExpress, một lãnh đạo Novaland Group cho biết, qua nhiều vòng thương thảo với chủ đầu tư cũ của dự án là Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên, Novaland sẽ tiếp nhận Kenton Note để làm mới dự án, dự kiến thay đổi tên thành Grand Sentosa và chính thức công bố ra thị trường vào cuối quý I.

Kenton-Node-Quynh-Tran-jpeg-5489-1645430703

Một góc dự án Kenton Node sáng ngày 21/2. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress

Do lịch sử dự án có liên quan đến dòng tiền vay ngân hàng nên quá trình thương thảo mất nhiều thời gian mới về đích. Vị này không tiết lộ giá trị của thương vụ nhưng khẳng định các sản phẩm thuộc dự án này sắp tung ra sẽ rơi vào vùng giá của căn hộ hạng sang.

Dự án Kenton Node trước đây có tên gọi là Kenton Residences, tọa lạc tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, do Công ty Tài Nguyên làm chủ đầu tư, khởi công vào năm 2009. Khi đó, dự án có thiết kế gồm 3 phân khu: Plaza, Sky Villa và Residences, có 9 tòa nhà với 1.640 căn hộ, tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

NB

Thông tin dự kiến dự án Grand Sentosa (tên dự kiến chưa chính thức). Dự án toạ lạc tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè

Trích dẫn báo VnExpress cho hay, vào hồi tháng 4/2020, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) từng thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên liên quan đến dự án này. Tài sản đấu giá là toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá (nợ gốc, lãi tạm tính đến ngày 29/3/2020 là hơn 4.063 tỷ đồng).

NB (2)-1

Kenton Node và loạt dự án nổi bật tại huyện Nhà Bè

Tài sản thế chấp của khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton Node. Tài sản này được đồng thế chấp tại BIDV, MSB, PVCombank, trong đó BIDV chiếm 58% giá trị tài sản.

Tại thời điểm này, giá trị định giá tài sản là 7.836,7 tỷ đồng, trong đó giá trị tài sản bảo đảm được phân chia, hạch toán tại BIDV là 4.545,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo còn là các quyền tài sản của mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, Huyện Quốc Oai, Hà Nội – được định giá lần đầu là 885,5 tỷ đồng.

Một chuyên gia bất động sản đánh giá thương vụ Novaland Group mua lại Kenton Node là tín hiệu tích cực cho thị trường, vừa giúp tái khởi động dự án sau 13 năm đình trệ, đồng thời vừa tránh lãng phí nguồn lực xã hội. Sau lần đổi chủ này, dự án sẽ bổ sung thêm nguồn cung nhà ở và bất động sản thương mại, dịch vụ cho thị trường địa ốc phía Nam Sài Gòn trong những năm tới.

Với Tập đoàn Novaland, việc thâu tóm một trong những dự án có quy mô lớn như Kenton Node một lần nữa cho thấy tiềm lực và tham vọng ngày càng mạnh mẽ của tập đoàn này. Đây cũng là một bước nữa để Novaland bổ sung vào “hệ sinh thái” các dự án trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ của doanh nghiệp này. Hiện tại, Novaland đang có loạt dự án trên tuyến đường này như Sunrise City View, Sunrise City, Sunrise Riverside…