Nghiên cứu khoa học chỉ ra những độc đáo chỉ có ở Hồ Tràm

Khu vực Hồ Tràm có nhiều giá trị độc đáo về thiên nhiên và môi trường, đang được đầu tư khai thác để tận dụng các thế mạnh tự nhiên và đi đúng xu thế du lịch trong thời gian tới.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra những độc đáo chỉ có ở Hồ Tràm - Ảnh 1.

Hồ Tràm – Vùng đất đầy tiềm năng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp

Đó là những thông tin được đưa ra tại lễ công bố “Đánh giá điều kiện môi trường tại khu vực dự án NovaWorld Ho Tram” do Viện nghiên cứu kinh tế tuần hoàn (Đại học Quốc gia TPHCM) tiến hành.

Những giá trị độc nhất vô nhị

PGS.TS Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng viện Nghiên cứu Kinh tế tuần hoàn (ICED) giới thiệu, dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram nằm trong vùng dải ven biển thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Bờ biển huyện Xuyên Mộc trải dài khoảng 31km, trong đó bãi biển Hồ Tràm dài 3km, bãi biển Hồ Cốc dài 5km, nước biển trong xanh và là hai trong số những bãi biển dài và đẹp nhất của Việt Nam.

Các nhà khoa học đã tiến hành thu mẫu nằm tại The Tropicana, Happy Beach, Morito và khu suối khoáng nóng Minera thuộc tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram.

Kết quả phân tích cho thấy, chất lượng môi trường Hồ Tràm có thể so sánh với những điểm và khu vực có chất lượng không khí tốt như Côn Đảo và một vài khu vực biển Ninh Chữ, Ninh Thuận. 

Thậm chí một số thông số còn tốt hơn, ví như tổng bụi lơ lửng. Trong khi thiết bị phát hiện chỉ số này tại Hồ Tràm là 48,9μm và dao động quanh mức 35μm trong khi đó ở Đà Nẵng là 180μm – 690μm, Côn Đảo là 64μm -142μm và chỉ số này là 153μm tại Phan Rang Tháp Chàm, và quy chuẩn Việt Nam ở mức trung bình 300 μm

Chất lượng nước biển ven bờ khu vực bãi tắm có các chỉ tiêu phân tích đều thấp hơn giới hạn Quy chuẩn quy định. Đặc biệt nồng độ các chất ô nhiễm dạng vết như kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực vật trong nước đều không được phát hiện của máy phân tích. Vùng nước biển ven bờ ít bị tác động từ các hoạt động của con người. 

PGS.TS Nguyễn Hồng Quân đưa ra kết quả phân tích cho thấy, chất lượng nước biển ven bờ ở khu vực NovaWorld Ho Tram có thể so sánh với một số bãi biển loại tốt ở Việt Nam như Bến Đầm, Bãi Nhát ở Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), bãi tắm Bình Tiên (Ninh Thuận), bãi tắm Mỹ Khê (Đà Nẵng).

Nghiên cứu khoa học chỉ ra những độc đáo chỉ có ở Hồ Tràm - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng viện Nghiên cứu Kinh tế tuần hoàn (ICED)

Bên cạnh đó, rừng nguyên sinh khu bảo tồn Bình Châu không chỉ giúp điều hòa khí hậu thủy văn, mà còn tạo ra không khí trong lành, thời tiết mát mẻ giúp con người tăng nhanh quá trình hồi phục về tinh thần cũng như thể chất sau những ngày tháng làm việc căng thẳng và ảnh hưởng khói bụi của cuộc sống đô thị.

Trong tọa đàm “Lợi thế của điều kiện tự nhiên đối với ngành Du lịch Hồ Tràm” diễn ra sau đó, các nhà quản lý và chuyên gia du lịch một lần nữa khẳng định Hồ Tràm là điểm đến lý tưởng của không chỉ Việt Nam mà còn trên thế giới. Lợi thế về thiên nhiên, sinh thái và vị trí đắc địa của Hồ Tràm đem lại lợi thế du lịch cho khu vực này vượt qua cả Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia).

“Thực sự là khi tiến hành nghiên cứu về môi trường Hồ Tràm tôi luôn thắc mắc tại sao một khu vực có điều kiện đặc biệt như thế này, gần TP.HCM như thế này mà lâu nay bị bỏ quên, chưa được đầu tư phát triển. 

Nhưng như vậy cũng cho thấy đây là một vùng đất đầy tiềm năng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, tận dụng được xu thế phát triển mới của du lịch hậu COVID-19″, PGS.TS Nguyễn Hồng Quân nhận định.

Hồ Tràm còn lợi thế hơn cả Bali, Phuket

Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), đến năm 2030 khách đi du lịch với mục đích thăm viếng, sức khỏe, tôn giáo sẽ chiếm 31% tổng lượng khách du lịch; với mục đích tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí chiếm 54%; với mục đích công việc và nghề nghiệp chiếm 15%. 

Hơn nữa, trong các khảo sát về nhu cầu của khách du lịch trên toàn cầu cho thấy những loại hình du lịch thân thiện với môi trường, đặc biệt khu vực thiên nhiên hoang sơ như du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch phục vụ nhu cầu sức khỏe, làm đẹp… ngày càng được ưa chuộng hơn.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra những độc đáo chỉ có ở Hồ Tràm - Ảnh 3.

Phối cảnh công viên giải trí Tropicana Park, một tiện ích nổi bật tài NovaWorld Ho Tram nói riêng và khu vực Hồ Tràm nói chung

Do đó, dự án NovaWorld Ho Tram được xem như đi đúng xu thế và là điểm đến nhiều tiềm năng cho du lịch trong thời gian tới. 

Vị trí nằm tiếp giáp với khu rừng nguyên sinh ven biển là khu bảo tồn thiên nhiên (KBT) Bình Châu – Phước Bửu có diện tích 11.392 ha với thảm thực vật phong phú và đa dạng các loài sinh vật cao. Đây là một trong những khu rừng nguyên sinh còn tương đối nguyên vẹn và có diện tích lớn rất hiếm hoi của Miền Đông Nam Bộ cũng như cả nước.

Với quy mô 1.000 ha, trải dọc cung đường biển từ Lộc An đến Bình Châu. NovaWorld Ho Tram nổi bật với hệ tiện ích cao cấp, phục vụ nhu cầu giải trí – ẩm thực – mua sắm – chăm sóc sức khỏe cho cư dân và du khách, như công viên giải trí Tropicana Park có quy mô lớn nhất khu vực Hồ Tràm, suối khoáng nóng tại Binh Chau Onsen, hồ bơi nước mặn tràn bờ Ocean Pool, nông trại hữu cơ, nông trại trẻ thơ, kênh đào Lagoon, chuỗi khách sạn quốc tế Ho Tram Hotel MGallery, Movenpick, Grand Mercure…

Nghiên cứu khoa học chỉ ra những độc đáo chỉ có ở Hồ Tràm - Ảnh 4.

Chuyên gia Bùi Đào Thái Trường, Tổng Giám đốc Roland Berger Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

Chuyên gia Bùi Đào Thái Trường, Tổng Giám đốc Roland Berger Việt Nam, cho biết với kinh nghiệm làm việc nhiều năm ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, Hồ Tràm có những giá trị đặc biệt và rất cạnh tranh với những khu du lịch nổi tiếng trong vùng như Bali hay Phuket.

Hồ Tràm vừa có biển, vừa có sông lại vừa có rừng nguyên sinh tạo ra cảnh quan đặc sắc và trải nghiệm thú vị cho du khách. Đặc biệt sau đại dịch COVID-19 nhu cầu về nghỉ dưỡng, sức khỏe rất quan trọng. 

Hồ Tràm chính là điểm đến đáp ứng được các nhu cầu này. So với Phuket, Bali, Singapore, Bangkok thì Hồ Tràm có một định vị rất khác biệt chính là ở vị trí gần TP.HCM. Du khách đến TP.HCM và sắp tới là sân bay Long Thành có thể dễ dàng và nhanh chóng đến với Hồ Tràm. Ngoài khách quốc tế thì vùng ĐBSCL cũng dễ dàng tới Hồ Tràm thông qua các tuyến đường Long Thành – Bến Lức chuẩn bị khánh thành.

“Hồ Tràm phải định hướng đưa vào bản đồ du lịch thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam nữa. Để khi khách từ Singapore hay từ các nước trong khu vực muốn đi du lịch đi nghỉ cuối tuần trong vòng 2 tiếng bay thì ngoài Bali hay Thái Lan sẽ đến Hồ Tràm”, ông Trường nhấn mạnh.

Dù vậy, hạ tầng và sản phẩm của khu vực này vẫn còn thiếu nhiều, là cơ hội cho các nhà đầu tư. Ông Trường cho rằng, còn rất nhiều tiềm năng, nhiều dư địa để Hồ Tràm phát triển. Tương lai của Hồ Tràm là dành cho phân khúc cao cấp, nghỉ dưỡng, sức khỏe chứ không đơn thuần là đến ăn uống rồi đi về như Vũng Tàu. 

Bởi tại đây có các dịch vụ như Casino, chuỗi khách sạn quốc tế MGallery, Movenpick, Grand Mercure… cung đường mua sắm ẩm thực ven biển quy tụ nhiều thương hiệu nổi tiếng là điểm đến vui chơi thú vị cho cả gia đình dịp cuối tuần.

Đại diện Sở du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Hồ Tràm là một trong 4 cụm chính phát triển du lịch của tỉnh với điều kiện tự nhiên rất thuận lợi. Định hướng phát triển thành khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Để hiện thực hóa kế hoạch này tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, điện, thu gom và xử lý nước thải, công nghệ thông tin đồng bộ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư và du khách.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra những độc đáo chỉ có ở Hồ Tràm - Ảnh 5.

Phối cảnh khách sạn MGallery Ho Tram

Một vài điểm cần lưu ý để giữ cho chất lượng môi trường

Theo chủ đầu tư NovaGroup, năm phân kỳ của dự án NovaWorld Ho Tram đã giới thiệu ra thị trường gồm The Tropicana, Wonderland, Habana Island, Morito và Binh Chau Onsen.

Có thể nói, NovaWorld Ho Tram mang trải nghiệm tinh hoa thế giới đến với khu vực biển Hồ Tràm thông qua đa dạng phong cách kiến trúc cùng tiện ích đồng bộ. Hiện tại phân kỳ đầu tiên The Tropicana đã hoàn thành nhiều hạng mục và đi vào vận hành giai đoạn 1 từ tháng 12-2021. Dự án dự kiến vận hành toàn phần vào 2023.

PGS.TS Nguyễn Hồng Quân lưu ý rằng, để tận dụng các thế mạnh tự nhiên vào dịch vụ cung cấp cho khách hàng, NovaWorld Ho Tram chú trọng xây dựng mô hình phát triển bền vững theo quan điểm kinh tế tuần hoàn.

Cụ thể là như duy trì, cải thiện chất lượng môi trường nước, không khí, tiết kiệm và tối ưu hóa nguồn năng lượng, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn cho khu dân cư, mở rộng khu rừng hiện hữu, tạo công ăn việc làm, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đồng thời thu hút thêm các dự án, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

>> Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/nghien-cuu-khoa-hoc-chi-ra-nhung-doc-dao-chi-co-o-ho-tram-20220215153315523.htm