Tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), cho biết chặng đường 30 năm trải qua nhiều thế hệ nối tiếp nhưng các thời kỳ lãnh đạo, nhân dân đều chung một khát vọng và tầm nhìn, đó là xây dựng BR-VT ngày càng phát triển, đem lại hạnh phúc cho nhân dân. BR-VT đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, giành được những thành quả phát triển trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, môi trường, cho đến quốc phòng, an ninh…

Định hướng đến năm 2030, BR-VT là tỉnh phát triển với thế mạnh vượt trội về công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ cảng biển và logistics, du lịch biển và nông nghiệp công nghệ cao; tầm nhìn đến năm 2045 sẽ trở thành tỉnh phát triển toàn diện, trong đó đưa thế mạnh kinh tế biển lên tầm cạnh tranh khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong 3 thập niên qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân BR-VT đã tận dụng tốt các tiềm năng và lợi thế hiếm có của mình, luôn duy trì mức tăng trưởng cao so với bình quân cả nước, trong đó có nhiều năm liên tiếp tăng trưởng hai con số. Đến nay, quy mô kinh tế của BR-VT đứng thứ tư trong 63 tỉnh, thành của cả nước. Những thành quả, “trái ngọt” đó không phải tự nhiên có được mà là kết quả của sự ươm trồng và vun đắp, sự kết tinh, cống hiến, hy sinh và cả mất mát của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân tỉnh BR-VT.

Tương lai Bà Rịa - Vũng Tàu rất tươi sáng - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gắn Huân chương Độc lập hạng nhất lên Cờ truyền thống của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác trong chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh BR-VT đã đề xuất 11 kiến nghị quan trọng liên quan đến các dự án đang triển khai tại tỉnh như dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ, thí điểm cơ chế cảng mở tại cụm cảng container khu vực Cái Mép – Thị Vải, thành lập Chi cục Kiểm định Hải quan tại khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải… Đây là những dự án, kế hoạch quan trọng mà BR-VT mong muốn Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành trung ương đẩy nhanh tiến độ và có các cơ chế, chính sách để địa phương nhanh chóng triển khai.

Trả lời các kiến nghị theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết cơ bản 11 kiến nghị của tỉnh BR-VT đã được giải quyết, chỉ còn một số kiến nghị thuộc thẩm quyền Quốc hội quyết định.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh BR-VT là vị trí quan trọng trong tất cả mọi mặt. “BR-VT vẫn chưa phát triển xứng tầm với vị trí địa lý, thiên nhiên ban tặng, thời gian tới phải phát huy tinh thần tự lực tự cường, phát huy hết nội lực, phát triển nhanh bền vững, phát triển từ chiều rộng đến chiều sâu, vừa phát triển vừa bảo đảm an sinh xã hội” – Thủ tướng yêu cầu.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập tỉnh, BR-VT vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất – phần thưởng ghi nhận những thành quả tiếp nối, những đóng góp với sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh.