NovaWorld Phan Thiet trên đà thành điểm đến du lịch sức khỏe hàng đầu

Dự án khẳng định sức hút về mô hình thành phố thông minh, điểm đến du lịch chăm sóc sức khoẻ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

NovaWorld Phan Thiet là dự án duy nhất của Việt Nam được các chuyên gia thế giới đánh giá về mô hình thành phố xã hội trí tuệ nhân tạo tại phiên họp cấp cao trực tuyến thuộc “Hội nghị thực nghiệm chính sách Policy Lab”.

Diễn ra từ ngày 7 đến 9/9, sự kiện có sự góp mặt nhiều cựu tổng thống, thủ tướng, nhà hoạch định chính sách từ nhiều quốc gia, bàn về các ý tưởng, chiến lược hướng tới một Thoả ước quốc tế về quyền cơ bản trong thời đại trí tuệ nhân tạo và số hoá, trước thềm kỷ niệm 100 năm Liên Hợp Quốc.

Phát động vào năm 2019, Sáng kiến 100 năm Liên Hiệp Quốc do tổ chức Academic Impact thuộc Liên Hợp Quốc phối hợp với Diễn đàn Toàn cầu Boston kêu gọi các sáng kiến đóng góp cho nhân loại. Trong đó, các khái niệm cốt lõi gồm ý tưởng về một khế ước xã hội cho thời đại Trí tuệ nhân tạo (AI), một khuôn khổ cho một thoả ước quốc tế về AI, một hệ sinh thái cho “Thành phố xã hội trí tuệ nhân tạo” (AI World Society – AIWS City) và một nền kinh tế sáng tạo cộng đồng.

Phiên họp quy tụ các cựu tổng thống, thủ tướng, nhà hoạch định chính sách từ nhiều quốc gia. Ảnh chụp màn hình.

Phiên họp quy tụ các cựu tổng thống, thủ tướng, nhà hoạch định chính sách từ nhiều quốc gia. Ảnh chụp màn hình.

“Một số ý tưởng trong số này đã bắt đầu được đưa vào thực tiễn, bao gồm Liên minh Toàn cầu về Quản trị Kỹ thuật số và AIWS City – đang được triển khai thí điểm tại NovaWorld Phan Thiet, Bình Thuận, Việt Nam. AIWS City là một thành phố ảo kỹ thuật số nhằm thúc đẩy các giá trị liên quan đến Xã hội Trí tuệ Nhân tạo (AIWS)”, Giáo sư đại học Harvard David Silbersweig mở đầu bài phát biểu trong phiên toàn thể cuối cùng hôm 9/9.

Theo đó, AIWS City sẽ tập hợp một cộng đồng khai sáng toàn cầu gồm các học giả, nhà cải cách, các lãnh đạo và những công dân chuyên nuôi dưỡng những ý tưởng, sự sáng tạo và các chuẩn mực đạo đức bằng cách kết hợp AIWS City và NovaWorld Phan Thiet.

Giáo sư David Silbersweig

Giáo sư David Silbersweig. Ảnh chụp màn hình

Có mặt trong phiên tham luận, PGS. TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế giới thiệu về NovaWorld Phan Thiet, mô hình siêu thành phố biển – du lịch – sức khỏe, kết hợp với thành phố số AIWS City, là một trong những đóng góp của Việt Nam cho sáng kiến Liên Hợp Quốc 100 năm.

Ông nhấn mạnh: “NovaWorld Phan Thiet và AIWS City sẽ trở thành một mô hình tiêu biểu, một hệ sinh thái với những chuẩn mực, mục tiêu mà Sáng kiến 100 năm Liên Hợp Quốc hướng tới, với sự đồng hành của Liên minh Lãnh đạo thế giới”.

Giáo sư Tiến sĩ Trần Đình Thiên, cố vấn cao cấp của Thủ tướng Việt Nam

PGS. TS Trần Đình Thiên, cố vấn cao cấp của Thủ tướng Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Với tiềm năng phát triển du lịch Phan Thiết, đại diện Việt Nam cho rằng thành phố rất phù hợp cho loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe và wellness bởi khí hậu ôn hòa, biển xanh, cát trắng, nắng vàng và các tiện ích đầy đủ từ những khu nghỉ dưỡng cao cấp, điển hình như NovaWorld Phan Thiet.

Đặc biệt, vị trí kết nối với Nha Trang, Ninh Thuận, Vũng Tàu, TP HCM và Đà Lạt Nam đưa nơi đây trở thành “vùng du lịch đầy sức hấp dẫn ở đẳng cấp cao nhất”. Trong đó, NovaWorld Phan Thiet được kỳ vọng sẽ thành địa chỉ du lịch chăm sóc sức khỏe và wellness hàng đầu Việt Nam và khu vực.

NovaWorld Phan Thiết được kỳ vọng sẽ thành địa chỉ du lịch chăm sóc sức khỏe và wellness hàng đầu Việt Nam và khu vực. (Ảnh phối cảnh công viên chủ đề tại Dự án)

Phối cảnh công viên chủ đề tại dự án. Ảnh: Novaland

Đại diện Việt Nam cũng gửi lời mời các nhà lãnh đạo, nhà tư tưởng, các nhà sáng tạo thế giới đến với Phan Thiết, ủng hộ kế hoạch xây dựng NovaWorld Phan Thiet, cùng tham gia đóng góp ý tưởng để đưa Phan Thiết trở thành điểm đến hàng đầu thế giới về Du lịch chăm sóc sức khoẻ và wellness, phù hợp với xu hướng mới sau đại dịch Covid-19?”.

“Chúng tôi rất mong nhận được những ý tưởng, những giải pháp đặc sắc, giúp cho thành phố Phan Thiết phát triển, đi đầu trong xây dựng hệ sinh thái cho nền kinh tế mới, nền kinh tế sáng tạo, xứng đáng là thành phố tiêu biểu, thành phố tiên phong và tỏa sáng trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu, chào mừng kỷ niệm 100 năm Liên Hợp Quốc”, ông Trần Đình Thiên bày tỏ.

Bên cạnh kế hoạch khởi động cuộc thi đóng góp ý tưởng cho du lịch Phan Thiết, NovaWorld Phan Thiet cũng sẽ là nơi đăng cai sự kiện Hội nghị đối thoại chính sách của Liên minh lãnh đạo thế giới (Policy Dialogue World Leadership Alliance-Club de Madrid) dự kiến diễn ra năm 2023.

NovaWorld Phan Thiet với quy mô 1.000 ha, tổng mức đầu tư 5 tỷ đô, sở hữu 7 km bờ biển và hệ sinh thái tiện ích tiêu chuẩn quốc tế. Dự án được phát triển trở thành đô thị du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí hàng đầu khu vực, đồng thời cung ứng các dòng sản phẩm đa dạng như nhà phố nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng trong sân golf PGA độc quyền, Boutique hotel…

Trước đó, sự kết hợp giữa NovaWorld Phan Thiet và Thành phố Xã hội Trí tuệ nhân tạo (AIWS City) đã được công nhận là thành phố tiêu biểu tôn vinh 100 năm Liên Hợp Quốc bởi Diễn đàn toàn cầu Boston và Phân viện Tác động Học thuật của Liên Hợp Quốc.